So sánh 4 thế hệ máy ảnh của smartphone Samsung

Không có gì ngạc nhiên là những flagship của Samsung có những tính năng tốt nhất trên máy ảnh. Từ nhiều năm nay, Samsung đã ganh đua quyết liệt để xóa dần khoảng cách giữa nhiếp ảnh trên điện thoại so với máy ảnh chuyên nghiệp. Và họ đã giành được 1 danh tiếng nhất định khi nói đến chất lượng hình ảnh trên camera phone của họ. Bài viết sau đây sẽ so sánh 4 thế hệ máy ảnh của smartphone Samsung.

Chúng ta có thể đánh dấu sản phẩm đầu tiên của Samsung có camera gần như là cho các nhà sản xuất máy ảnh phải dè chừng – Samsung Galaxy S5. Chiếc điện thoại này mang trong mình một đặc trưng mới về cảm biến trên máy ảnh. Nó được gọi là ISOCELL. Về cơ bản công nghệ ISOCELL cho phép các điểm ảnh riêng biệt được ngăn cách bởi các tấm chắn nhỏ, nhờ vậy giảm được hiện tượng cross-talk, làm cho các chi tiết sắc nét hơn và ít cháy màu hơn. Thế hệ tiếp theo là Galaxy S6 được cải thiện hơn bởi một module ổn định hình ảnh quang học ( OIS ) cho phép ống kính lấy nét liên tục dính với chủ thể hơn và chụp đêm dễ dàng hơn. Thế hệ mới nhất là Galaxy S7 lại tiếp tục được cải thiện hơn về hệ thống phát hiện tự động lấy nét theo pha và được gọi tên là công nghệ điểm ảnh kép.

Tất nhiên chúng ta có thể nói về thông số kỹ thuật và công nghệ trên camera phone cả ngày, nhưng những bức ảnh được chụp lại mới là hình ảnh thực tế nhất ! Dưới đây là một bảng thông số kỹ thuật ngắn mô tả các thế hệ camera trên điện thoại Galaxy S qua 4 thế hệ :

Bảng thông số rút gọn mô tả camera 4 thế hệ Galaxy.

Bảng thông số rút gọn mô tả camera 4 thế hệ Galaxy.

Galaxy S4 → Galaxy S5

Như trên bảng thông số kỹ thuật đã mô tả, S5 có độ phẩn giải và kích thước cảm biến lớn hơn một chút so với S4 nhưng không tương ứng. Các điểm ảnh riêng biệt trên camera S5 trở nên nhỏ hơn 1 chút, điều này ảnh hưởng đến tốc độ thu thập ánh sáng của cảm biến nhưng nằm trong biên độ không dễ nhận thấy được, chỉ nằm trong khoảng 0.02 μm.Trong thực tế, chúng ta sẽ gặp khó khăn hơn khi trong việc chụp một bức ảnh mà không bị nhòe bằng camera của S5 hơn là của S4. Cả 2 dòng S4 và S5 đều không có chống rung quang học.

Ảnh chụp bằng Galaxy S4.

Ảnh chụp bằng Galaxy S4.

Ảnh chụp bằng Galaxy S5.

Ảnh chụp bằng Galaxy S5.

Khi bạn nhìn vào 2 bức ảnh so sánh ở trên, thật khó để xác định bức ảnh nào sẽ chiến thắng. Theo các tiêu chuẩn ngày nay, cả 2 máy ảnh đều cho kết quả tầm thường và tương đối giống nhau. Một trong những điều bạn sẽ ngạc nhiên là hiệu ứng Bokeh trên S5 nổi bật hẳn so với S4. Đôi khi S4 một chút noise, nhưng ở thời điểm khác thì S5 làm bệt mất chi tiết.

Ảnh chụp từ Samsung Galaxy S4.

Ảnh chụp từ Samsung Galaxy S4.

Ảnh chụp từ Samsung Galaxy S5.

Ảnh chụp từ Samsung Galaxy S5.

Đối với điều kiện ánh sáng trong nhà, hiệu suất của cả S4 và S5 đều bị giảm. Gần như các chi tiết bị mất và thật khó để có một bức ảnh không bị nhòe do cả 2 thiết bị đều cần tốc độ màn trập chậm để chụp đủ ánh sáng. S5 có màu sắc rực rỡ và sống động là một bước rõ ràng so với Galaxy S4, nhưng nó vẫn không đủ để cạnh tranh với các tiêu chuẩn ngày nay.

Ảnh chụp trong nhà từ S4.

Ảnh chụp trong nhà từ S4.

Ảnh chụp trong nhà từ S5.

Ảnh chụp trong nhà từ S5.

Galaxy S5 → Galaxy S6

Năm 2015, thế hệ tiếp theo của Galaxy ra đời là S6 với khả năng của máy ảnh được nâng cấp với bộ ổn định hình ảnh quang học cơ khí và khẩu độ mở rộng lên F1.9. Trên lý thuyết, việc nâng cấp này sẽ làm hiệu quả cho ra chất lượng ảnh ít bị nhòe ( do ít bị run tay ). Đặc biệt nó làm cho khả năng chụp ảnh trong tối được cải thiện tốt hơn và thể thiện rõ độ nông sâu của trường ảnh hơn.

Ảnh chụp từ S5.

Ảnh chụp từ S5.

Ảnh chụp từ S6.

Ảnh chụp từ S6.

Trên thực tế, chúng ta sẽ thấy được sự khác biệt trong chi tiết ảnh thu được giữa S5 và S6 là đáng kể. S6 dễ dàng vượt qua được mọi tình huống so với S5. Galaxy S6 thể hiện dải sáng động tốt hơn, chi tiết sắc nét hơn, và thu được nhiều điểm ảnh hơn so với Galaxy S5.

Ảnh chụp từ S5.

Ảnh chụp từ S5.

Ảnh chụp từ S6.

Ảnh chụp từ S6.

Với tình huống trong nhà, S6 với khẩu độ lớn và ổn định hình ảnh quang học giúp cho ra những bức ảnh không bị nhòe. Ảnh chụp trong nhà của S6 có chất lượng sống động và chi tiết tốt hơn những gì S5 có thể làm được.

Ảnh chụp trong nhà từ S5.

Ảnh chụp trong nhà từ S5.

Ảnh chụp trong nhà từ S6.

Ảnh chụp trong nhà từ S6.

Galaxy S6 → Galaxy S7

Và chúng ta sẽ đi đến bước tiến hóa của camera trên dòng điện thoại Galaxy của Samsung tính đến thời điểm hiện tại. Galaxy S7 giảm độ phân giải xuống từ 16 MP xuống còn 12 MP nhưng bạn đừng lo. Chất lượng hình ảnh không phải được nói lên tất cả bằng con số megapixel. Ở đây, kích cỡ điểm ảnh của camera trên S7 được kéo dài từ 1.12 μm đến 1.4 μm. Kích thước điểm ảnh lớn hơn có nghĩa là sẽ nhanh hơn, thu thập ánh sáng hiệu quả hơn. Hệ quả là chúng ta có được tốc độ màn trập nhanh hơn và ít bị noise, chi tiết được giữ lại tốt hơn.

Ảnh chụp từ Galaxy S6.

Ảnh chụp từ Galaxy S6.

Ảnh chụp từ Galaxy S7.

Ảnh chụp từ Galaxy S7.

Bạn có thể dễ dàng so sánh hiệu suất của 2 máy ảnh. Đôi khi, bạn sẽ nói rằng S7 tái tạo màu sắc có phần tự nhiên hơn một chút so với S6. Cả 2 máy ảnh thực hiện tốt như nhau với ảnh chụp ngoài trời và bạn sẽ hài lòng với cả 2 máy ảnh này. Ảnh chụp trong nhà lại một lần nữa được cải thiên hơn bởi thế hệ Galaxy S7 với màu sắc tự nhiên và mịn hơn, chi tiết sắc nét hơn. Khi điều kiện ánh sáng thiếu lý tưởng, bạn sẽ thấy rằng S7 thực sự quản lý ánh sáng tốt hơn S6 dù có thể chỉ là 1 chút.

Ảnh chụp từ S6.

Ảnh chụp từ S6.

Ảnh chụp từ S7.

Ảnh chụp từ S7.

Có 1 sự khác biệt rất lớn giữa S6 và S7, đó là việc sử dụng máy ảnh trên S7 rất dễ dàng.”Dual Pixels” – công nghệ tự động lấy nét Galaxy S7 là thật sự rất nhanh và dư sức làm chiều lòng người dùng. Độ sâu trường ảnh được cải thiện do có khẩu độ F1.7 đã mở ra tiềm năng sáng tạo hơn cho hiệu ứng Bokeh và làm cho việệc chụp hình trở nên thú vị hơn nhiều !

Ảnh chụp trong nhà của S6.

Ảnh chụp trong nhà của S6.

Ảnh chụp trong nhà của S7.

Ảnh chụp trong nhà của S7.

Trong khi mỗi thế hệ có một cái gì đó tốt hơn so với cái trước, bạn sẽ nhận thấy bước nhảy quan trọng nhất trong các máy ảnh của smartphone Samsung qua 4 thế hệ là giữa Galaxy S5 và Galaxy S6. Các module OIS, khẩu độ rộng lớn hơn và các phần mềm mới đã tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng hình ảnh và trải nghiệm người của người dùng. Vì vậy, trong khi những người dùng nâng cấp từừ S4 lên S5 không cảm thấy sự đột phá thật sự về máy ảnh, bất cứ ai chuyển từ S5 đến một thế hệ tiếp theo của smartphone Samsung sẽ có được trải nghiệm khá tuyệt vời với máy ảnh mới của họ.

Ngày nay, máy ảnh trên S7 là tốt hơn trên S6, nhưng chỉ là 1 cách biệt nhỏ. Bạn sẽ nhận thấy rằng Galaxy S6 là khá tuyệt vời và máy ảnh của nó dễ dàng nằm trong danh sách tốt nhất ngay cả tính đến ngày hôm nay – một năm rưỡi sau khi S6 được phát hành. Tất nhiên, S7 có một vài lợi thế như chụp ảnh ở điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn, nhưng nó khó có thể được xem là một sự cải thiện đáng kể.

Bây chúng ta hãy chờ xem Samsung phát hành bản Galaxy tiếp theo – Galaxy S8 với chất lượng như thế nào? Liệu nó có thật sự mang lại một bước chuyển mình cho máy ảnh điện thoại như chúng ta chứng kiến giữa S5 và S6 hay không ? Hãy chờ xem !

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận