8 lễ hội đặc sắc chỉ có ở Thái Lan

Thái Lan là đất nước có nhiều lễ hội bậc nhất thế giới. Đây cũng là 1 điểm được các du khách đánh giá rất cao, bạn đi du lịch tại Thái vào mùa nào trong năm cũng đều có thể bắt gặp những lễ hội rất riêng tại đây. Hãy cùng điểm danh 8 lễ hội đặc sắc nhất tại đất nước này nhé!

  1. Songkran Festival

Songkran Festival

Songkran Festival

Ngày 13/4 hàng năm là ngày Tết truyền thống của người dân Thái Lan. Trong dịp này họ tổ chức rất nhiều nghi thức tôn giáo truyền thống, đặc biệt là hoạt động té nước nhộn nhịp. Theo quan niệm của người Thái đây là thời điểm quan trọng để bạn gột rửa mọi bụi bẩn khởi đầu 1 năm mới an lành.

  1. Loy Krathong

Loy Krathong

Loy Krathong

Trong tiếng Thái, Loy có nghĩa là trôi còn Krathong là chiếc bè nổi trên nước có hình hoa sen. Đây là lễ hội truyền thống nổi tiếng được tổ chức vào đêm rằm tháng 12 theo lịch Thái Lan (khoảng tháng 11 dương lịch) trên khắp cả nước.

Krathong được làm từ lá chuối, các lớp thân cây chuối, các tua của cây hoa huệ nhện hay những nguyên liệu khác. Bên trong chiếc bè nổi này chứa các loại thức ăn, trầu cau, hoa, nhang, nến và tiền xu. Suốt đêm trăng tròn người Thái thả các bè này xuống sông thể hiện sự tôn kinh với các vị thần sông, nước.

  1. Lễ hội nến

Lễ hội nến

Lễ hội nến

Lễ hội nến có nguồn gốc từ những nghi lễ truyền thống xung quanh mùa an cư của các phật tử. Theo truyền thuyết, khi mùa mưa tới là thời điểm người dân trồng lúa nên đức Phật đã ban hành sắc lệnh cấm nhà sư phải ngừng hành hương và chỉ được ở trong chùa, thắp nến, tụng kinh niệm phật. Đức Phật sợ rằng nếu các nhà sư ra ngoài sẽ vô tình dẫm phải những bông lúa non khiến mùa màng thất thu.

  1. Lễ hội trăng rằm

Lễ hội trăng rằm

Lễ hội trăng rằm

Đây là lễ hội trăng tròn được tổ chức tại đảo Koh Pangan vào tháng 12 hàng năm để tạ ơn thần mặt trăng. Người ta sẽ tổ chức các hoạt động vui nhộn như đốt lửa trại, ca hát, ăn uống, vui đùa vô cùng sôi nổi và náo nhiệt cho đến khi trăng lặn.

  1. Lễ hội ăn chay

Lễ hội ăn chay

Lễ hội ăn chay

Hàng năm cứ vào ngày 10/10, người dân Phuket lại tổ chức lễ hội ăn chay với quy mô vô cùng lớn. Suốt thời gian diễn ra lễ hội, những người sùng đạo phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định kiêng ăn thịt, uống rượu, quan hệ tình dục.

Đặc biệt là vào thứ 6 của lễ hội, sau khi nhịn ăn trong vài ngày các tín đồ được gọi là người lính của Phật thực hiện những hành vi tự hành xác và thử thách gây đau đớn như là xuyên dao, xuyên kim vào thân thể, đi bộ trên than nóng. Người dân nơi đây tin rằng 9 ngày diễn ra lễ hội sẽ có 9 vị thần hạ thế giúp cuộc sống yên ổn và mùa màng bội thu.

  1. Lễ hội buffet cho khỉ

Lễ hội buffet cho khỉ

Lễ hội buffet cho khỉ

Vào ngày 28, 29/11 tại tỉnh Lopburi, cách thủ đô Bangkok 150km về phía đông bắc sẽ diễn ra 1 đại tiệc dành cho những chú khỉ. Tại đây hàng trăm chú khỉ được thoải mái lựa chọn hoa quả và đồ ăn yêu thích. Lễ hội này là thể hiện sự yêu quý của người dân tỉnh Lopburi với loài khỉ.

  1. Lễ hội voi Surin

Lễ hội voi Surin

Lễ hội voi Surin

Lễ hội voi Surin là 1 lễ hội rất nổi tiếng, là 1 trong những nền văn hóa đặc sắc của người Thái được tổ chức vào cuối tuần thứ 3 trong tháng 11 tại Surin – Isaan ở Đông Bắc Thái Lan nhằm tôn vinh voi và những người huấn luyện chúng. Lễ hội có các hoạt động thú vị như cuộc diễu hành của hơn 300 con voi. Các con voi sẽ có dịp thể hiện tài năng của mình thông qua những điệu nhảu, đua, đá bóng,… với con người.

  1. Hội chợ ô tại Bosang

Hội chợ ô tại Bosang

Hội chợ ô tại Bosang

Hội chợ được tổ chức vào cuối tuần thứ 3 của tháng 1 hàng năm. Đây là lễ hội của những chiếc ô giấy với đủ màu sắc sặc sỡ cùng với vô số đồ thủ công mỹ nghệ được trưng bày tại khu chợ Bo Sang, Chiang Mai.

Trong quá trình diễn ra hội chợ có rất nhiều các hoạt động, các cuộc thi được tổ chức gây được sự chú ý lớn như cuộc thi tài năng, triển lãm, bày bán các loại ô và những hàng hóa thủ công mỹ nghệ.

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận