Những điều không được phép làm khi bạn uống thuốc tây

Thuốc tây là cách chữa bệnh nhanh chóng và tiện lợi mà chúng ta sử dụng thường xuyên mỗi ngày. Bất kể căn bệnh nặng hay nhẹ người ta đều nghĩ ngay đến những viên thuốc để làm giảm đi những triệu chứng vốn có của bạn. Tuy nhiên một số thói quen khi uống thuốc không những làm mất tác dụng của chúng mà còn gây nguy hại cho sức khỏe.

Dưới đây là top 5 những thói quen tuyệt đối không làm khi uống thuốc Tây mà bạn cần bỏ ngay nếu mắc phải đấy!

Nghiền thuốc khi uống

Nghiền hay bẻ thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến lớp bao phủ và thời gian phát huy tác dụng của chúng khi đến dạ dày.

Tình trạng này gặp phải chủ yếu ở thuốc có dạng viên nang hoặc con nhộng. Do đó, bạn không nên xử lí chúng trước khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Uống thuốc bằng nước nóng

Dùng nước nóng uống thuốc có thể phá hủy màng sơn và thành phần của thuốc trước khi chúng được hấp thụ tại dạ dày.

Bạn chỉ nên dùng nước sôi để nguội để uống thuốc là tốt nhất. Cách làm này sẽ giúp giữ nguyên thành phần của thuốc mà không hề gây hại.

Uống thuốc bằng nước trái cây

Axit có trong các loại trái cây có thể làm biến đổi cấu trúc của thuốc và gây ra những phản ứng có hại cho dạ dày.

Dù những loại nước quả có thể giúp át đi mùi vị khó chịu của thuốc , nhưng bạn cũng cần loại bỏ ngay thói quen này để không gây hại sức khỏe. Một lưu ý nhỏ là bạn nên ăn trái cây sau khi uống thuốc khoảng 2 tiếng là tốt nhất.

Để bụng đói khi uống thuốc

Phần lớn các loại thuốc có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày nếu sử dụng khi đói. Một số loại thuốc cần được uống khi quá trình tiêu hóa đang diễn ra. Bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và chỉ định của bác sĩ để dùng chúng đúng cách.

Nằm khi uống thuốc

Ở tư thế nằm thuốc có thể bị dính vào vách thực quản làm giảm hiệu quả của thuốc và tổn thương thực quản. Tư thế tốt nhất để uống thuốc đó chính là ngồi hoặc đứng thoải mái.

Chính vì những điều đơn giản như trên mà bạn hãy chú ý đến cách sử dụng thuốc của mình sao cho phù hợp với hướng dẫn sử dụng của bác sĩ và có được hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn bạn nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận